Trường THPT Thảo Nguyên được thành lập từ tháng 9/1976. Trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, thế hệ thầy cô giáo, thế hệ học sinh của nhà trường đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, từng bước phát triển, khẳng định vị thế của mình. Trường tự hào là một trong những trường dẫn đầu tỉnh về chất lượng giáo dục (khối các trường đại trà).

Là một trường lớn có bề dày thành tích của huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La, những năm qua, trường THPT Thảo Nguyên lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Được sự quan tâm của chính quyền, sự hỗ trợ tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, trường đã được sửa sang và xây dựng lại khang trang hơn, tạo điều kiện tốt cho thầy trò yên tâm dạy và học. Trường có 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, 5 giáo viên có trình độ Thạc sĩ và 27 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh, trường đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình 95-99%, tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường CĐ-ĐH và các trường chuyên nghiệp ngày càng cao. Trường cũng đạt vị thứ cao trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh, nhiều học sinh đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia.

Với cơ sở khang trang, trang thiết bị dạy học đầy đủ, với năng lực, trình độ và phẩm chất của đội ngũ giáo viên, qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Thảo Nguyên đã thực sự là địa chỉ tin cậy cho con em các dân tộc trên địa bàn huyện Mộc Châu.