LỊCH SỬ TRƯỜNG THPT THẢO NGUYÊN

1. Thành lập, đổi tên:
  • Từ tháng 9/1975 đến tháng 8/1976: Là phân hiệu của trường cấp III Mộc Châu.
  • Thành lập: tháng 9/1976, tên gọi: Trường Phổ thông trung học vừa học vừa lao động sản xuất Mộc Châu – Sơn La
  • 9/1999: Đổi tên thành trường Phổ thông trung học Thảo Nguyên
  • 9/2006: Đổi tên thành trường THPT Thảo Nguyên.
2. Địa chỉ:

Trường THPT Thảo Nguyên số ĐT: 0223866082; Tiểu khu cấp III – TTNT Mộc Châu – Huyện Mộc Châu – Sơn La.

3. Bí thư chi bộ qua các thời kỳ:
  • Đồng chí Ngô Khước: Từ 9/1975 đến tháng 3/1981
  • Đồng chí Nguyễn Hữu Yến: Từ tháng 4/1981 đến 7/1984
  • Đồng chí Phan Đăng Khả: Từ tháng 8/1984 đến 10/1986
  • Đồng chí Đinh Quốc Thịnh: Từ tháng 11/1986  đến tháng 5/2010
  • Đồng chí Nguyễn Văn Lam: Từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2015
  • Đồng chí Nguyễn Thế Phiệt: Từ tháng 5/2015 đến nay.
4. Hiệu trưởng qua các thời kỳ:
  • Thầy Nguyễn Đình Phú – Từ tháng 9/1976 đến 8/1985.
  • Thầy Lò Duyên Tích – Từ tháng 9/1985 đến tháng 10/1999.
  • Cô Nguyễn Thị Kiểm – Từ tháng 11/1999 đến tháng 4/2002
  • Thầy Hoàng Việt – Từ tháng 5/2002 đến tháng 5/2005.
  • Thầy Nguyễn Thế Phiệt – Từ tháng 5/2006 đến nay.
5. Lịch sử nhà trường qua 40 năm:

Trường THPT Thảo Nguyên nguyên là phân hiệu của trường cấp III Mộc Châu năm học 1975-1976 với 2 lớp 8.

Tháng 9 năm 1976, trường chính thức thành lập với tên gọi Trường Phổ thông trung học vừa học vừa lao động sản xuất Mộc Châu – Sơn La, đóng trên địa bàn Thị trấn Nông trường Mộc Châu. Năm học đầu tiên trường có 8 lớp, với 5 lớp 8, 2 lớp 9, 1 lớp 10 ( theo bậc học 10 năm), tuyển sinh từ tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La với 17 thầy cô giáo. Chi bộ nhà trường chỉ có duy nhất thầy Nguyễn Đình Phú là đảng viên, còn lại, các đảng viên là công nhân, phục vụ trong trường.

Hoạt động của nhà trường gắn với sản xuất kinh doanh chè, sữa của Nông trường quốc doanh Mộc Châu, do đó trường phối hợp với Nông trường tổ chức cho học sinh vừa học vừa lao động sản xuất, sáng đi học, chiều tham gia lao động sản xuất: Làm cỏ, chăm bón, thu hoạch chè, ngô, lúa, làm các sản phẩm bao gói ( sọt tre, thùng sắt) cung cấp cho việc sản xuất, kinh doanh sữa bò tươi, bánh sữa.

Là mô hình trường học gắn với lao động sản xuất, học sinh được tổ chức ở nội trú, có bếp ăn tập thể, học sinh được chế độ tem, phiếu vé như một công nhân của nông trường. Quản lý học tập, lao động, sinh hoạt như một đơn vị của nông trường.

Từ năm học 1984, tuy vẫn duy trì tên gọi như khi thành lập, tuy nhiên nhà trường không còn tổ chức lao động với nông trường ( do thay đổi mô hình, cơ chế quản lý nông trường), nhà trường chỉ tập trung vào một nhiệm vụ là giảng dạy.

Quy mô nhà trường, về cơ bản được duy trì từ 12 đến 16 lớp.

Từ năm học 2000 – 2001, quy mô từ 21 lớp đến năm 2005 – 2006, trường có 33 lớp với 1524 học sinh.

Đội ngũ thầy cô giáo của nhà trường ngày càng được bổ sung, tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Kể từ năm học 2008- 2009, tất cả các thầy cô giáo đều được đào tạo chuẩn từ đại học trở lên, trong đó có 5 thầy cô giáo là thạc sĩ ( Thầy Nguyễn Thế Phiệt chuyên ngành Địa lý, thầy Trần Trung Chính chuyên ngành Toán, thầy Trịnh Văn Sỹ chuyên ngành Lịch sử, cô giáo Trương Thị Lợi chuyên ngành Ngữ Văn, cô giáo Trần Phương Thảo chuyên ngành Lịch sử). Hiện nay, nhà trường đang có 5 cô giáo đang tiếp tục theo học sau đại học.

Nhà trường đã và đang có 27 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó cô Nguyễn Thị Dung được công nhận là giáo viên dạy giỏi Ngữ Văn cấp tỉnh và nhiều học sinh đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh,  cấp quốc gia .

Với trình độ và năng lực của đội ngũ giáo viên, qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã thực sự là địa chỉ tin cậy cho con em các dân tộc trên địa bàn. Nhà trường đã góp phần không nhỏ cho việc đào tạo nhân lực bồi dưỡng nhân tài cho con em các dân tộc vùng hạ huyện Mộc Châu. Qua 40 năm, hàng nghìn học sinh đã trưởng thành từ mái trường Thảo Nguyên tung cánh muôn phương. Trong đó có những học sinh đã khẳng định được năng lực, trí tuệ trong quá trình học tập, đã tham gia dự thi và đoạt giải học sinh giỏi quốc gia như em Nguyễn Thị Hồng Diệp, em Vũ Công Thành, em Vũ Thị Nhung, em Nguyễn Thị Việt Hòa, Em Phan Huyền Trang, em Nguyễn Thị Thùy Linh, … Có nhiều học sinh đã tiếp tục con đường học vấn sau khi tốt nghiệp đại học như em Đỗ Hồng Đức là tiến sĩ, công tác tại trường Đại học Tây Bắc, em Nguyễn Thị Mai Quyên là thạc sĩ công tác tại Viện Văn học và nhiều em khác.

Mỗi giai đoạn lịch sử của trường gắn với những thế hệ giáo viên tâm huyết, đầy năng lực. Các thầy cô giáo Nguyễn Thị Kiểm, Nguyễn Thị Hồng Vy, Vũ Thị Kiên, Nguyễn Thị Hồng Diệp, Trần Trung Chính, Nguyễn Thị Dung và nhiều thầy cô giáo khác đã khẳng định tài năng, tâm huyết của mình trên bục giảng, vừa dạy chữ, vừa dạy người. Chính họ và đội ngũ các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường cấp III vừa học vừa lao động sản xuất Mộc Châu, ngày nay là trường THPT Thảo Nguyên đã góp phần xây dựng nên thương hiệu cho nhà trường. Để mái trường Thảo Nguyên đang tiếp tục thu hút con em trên địa bàn đến học tập tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

Chặng đường 40 năm xây dựng và không ngừng trưởng thành của trường THPT Thảo Nguyên luôn gắn với cao nguyên Châu Mộc, với chè, với sữa Thảo Nguyên. Cơ ngơi khang trang như hôm nay không làm cho các thế hệ cán bộ giáo viên, công nhân viên quên được những năm tháng giảng daỵ  và học tập trong những căn nhà cấp 4, thiếu những trang thiết bị cần thiết cho giảng dạy, học tập.